Home Doanh nghiệp Chứng khoán nghẽn lệnh – VnExpress Kinh doanh

Chứng khoán nghẽn lệnh – VnExpress Kinh doanh

0
Chứng khoán nghẽn lệnh – VnExpress Kinh doanh

[ad_1]

Các công ty chứng khoán thông báo hệ thống gặp gián đoạn, nhà đầu tư không thể đặt, sửa hay hủy lệnh từ đầu phiên chiều 6/3.

Thị trường bất ngờ lao dốc cuối giờ sáng, Duy Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) đặt lệnh bán bớt một phần danh mục sau giờ nghỉ trưa, nhưng thao tác liên tục bị từ chối.

Lo mạng có vấn đề, Duy Anh đổi từ wifi công ty sang dùng 4G của điện thoại, song tình trạng vẫn không khá hơn. Anh liên hệ với môi giới quản lý tài khoản, tới cuộc thứ ba người này mới bắt máy và thông báo “hệ thống giao dịch gặp vấn đề”.

“Hiện tại kết nối đang gặp khó khăn, nhiều công ty chứng khoán cùng bị, mong anh thông cảm”, môi giới của Duy Anh nói, và cho biết bộ phận kỹ thuật đang cố gắng khắc phục.

Tương tự, đầu phiên giao dịch chiều nay anh Lê (Nam Từ Liêm, Hà Nội) không thể đặt lệnh mua vào khi thị trường đang giảm điểm tại Công ty chứng khoán Pinetree – nơi anh mở tài khoản. Công ty này sau đó gửi thông báo tới khách hàng về sự cố gián đoạn kết nối với Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

Trong thông báo gửi nhà đầu tư vào 13h46, Công ty chứng khoán FPT (FPTS) cho biết hệ thống kết nối với HoSE bị gián đoạn, khách hàng không đặt được lệnh, hủy hay sửa lệnh. “Bộ phận kỹ thuật của FPTS đang phối hợp với HoSE để khắc phục tình trạng trên”, thông báo cho hay.

Ngoài FPTS, Pinetree, nhiều công ty chứng khoán khác cũng gửi thông báo qua phần mềm hoặc nhân viên môi giới thông báo cho nhà đầu tư về tình trạng nghẽn lệnh này. Họ khuyến nghị nhà đầu tư không đặt, hủy hay sửa lệnh cho tới khi có thông báo cập nhật.

Đến 14h chiều, giao dịch được nối lại cầm chừng ở một số đơn vị, tình trạng khó đặt lệnh vẫn diễn ra diện rộng.

Đại diện HoSE chưa bình luận về nguyên nhân sự việc và cho biết sẽ thông tin khi có kết quả kiểm tra sớm nhất.

Thông báo của Công ty chứng khoán FPT (FPTS) gửi nhà đầu tư lúc 13h46 ngày 6/3. Ảnh: Minh Sơn

Thông báo của Công ty chứng khoán FPT (FPTS) gửi nhà đầu tư lúc 13h46 ngày 6/3. Ảnh: Minh Sơn

Trước đó, cuối năm 2020, tình trạng nghẽn lệnh từng xảy ra. Hệ thống giao dịch của HoSE khi đó thường xuyên diễn ra tình trạng đơ, nghẽn. Nhiều thời điểm, nhà đầu tư không nắm được quan hệ cung cầu trong giao dịch hoặc không thể mua, bán chứng khoán… Thanh khoản của HoSE khi đó thường xuyên duy trì ở khoảng 15.000 – 16.000 tỷ đồng.

Tình trạng này chỉ được giải quyết nhờ sự vào cuộc của FPT sau đó 3 tháng, giúp HoSE đủ khả năng xử lý số lượng giao dịch lên đến 3-5 triệu lệnh một ngày, gấp nhiều lần mức 900.000 như trước đó.

Tuần trước, HoSE cho biết từ ngày 4/3 đến ngày 8/3 sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin mới KRX.

Sở này yêu cầu các công ty chứng khoán chuẩn bị hệ thống để chuyển đổi theo lịch trình, thực hiện kiểm tra hệ thống và cutover test (kiểm tra việc chuyển đổi) ngày 7/3. Đến 11-15/3, các công ty chứng khoán sẽ thử nghiệm việc nhập lệnh giao dịch, đảm bảo hoạt động như một ngày giao dịch bình thường.

Kết thúc phiên sáng nay, lực bán trên thị trường bất ngờ tăng vọt trong khoảng 30 phút trước giờ nghỉ, đẩy thanh khoản lên mức cao nhất ba tháng.

Tổng giá trị khớp lệnh HoSE và HNX buổi sáng tăng 57% so với phiên hôm qua, đạt hơn 16.800 tỷ đồng. Trong đó, riêng thanh khoản HoSE tăng 55%, lên gần 15.600 tỷ đồng.

Đến 14h10, VN-Index giảm hơn 10 điểm với thanh khoản sàn HoSE đạt hơn 21.000 tỷ đồng, tốc độ tăng thanh khoản chậm lại đáng kể từ đầu phiên chiều.

Minh Sơn


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here