Home Doanh nghiệp Chiêu lừa ‘sầu riêng giá rẻ 35.000 đồng một kg’

Chiêu lừa ‘sầu riêng giá rẻ 35.000 đồng một kg’

0
Chiêu lừa ‘sầu riêng giá rẻ 35.000 đồng một kg’

[ad_1]

Trong khi nhà vườn bán sầu riêng giá 65.000-80.000 đồng một kg, nhiều cơ sở rao bán chỉ 35.000 đồng cho hàng loại 1 để lừa đảo khách hàng.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các địa chỉ rao bán sầu riêng giá rẻ, 25.000-35.000 đồng một kg. Nhiều chủ hàng còn khẳng định, hàng bán ra là loại 1 và 2, gồm 4-5 hộc múi.

Ông Hoàng, một người đăng tin cho biết, hàng được nhập từ Đăk Lắk và miền Tây. Nhờ nhập số lượng lớn nên giá rẻ. “Tôi bán sầu riêng 10 năm nay nên giá luôn thấp nhất so với thị trường. Hàng bao ăn, cứ chuyển khoản là nhận hàng trong 1-2 ngày”, ông Hoàng nói.

Tương tự, tại fanpage “Vựa Trái Cây Tuấn Anh (Bến Tre)”, ngoài đảm bảo mua số lượng “bao nhiêu cũng có”, họ còn cam kết bao hàng cho khách với điều kiện khách phải chuyển khoản trước tiền hàng hoặc đặt cọc 30-50%, tùy giá trị đơn hàng. Nếu mua từ 20 kg, khách sẽ phải chuyển khoản ngay cho ông Tuấn Anh 700.000 đồng. Còn mua từ 1 tạ, phải chuyển cọc trước 30%.

Toàn bộ hình ảnh vừa Tuấn Anh đăng là của các cơ sở kinh doanh khác. Ảnh: Hồng Châu

Toàn bộ hình ảnh vựa Tuấn Anh đăng là lấy từ các cơ sở kinh doanh khác.

Trên thực tế, rất nhiều khách chuyển khoản cho ông Tuấn Anh và ông Hoàng đều “khóc dở mếu dở” vì chờ 2-3 ngày vẫn không nhận được phản hồi về số lượng và nơi nhận hàng.

Chị Hoàng Anh ở Cầu Giấy (Hà Nội) đã chuyển khoản 7 triệu đồng cho đơn hàng 200 kg sầu riêng Ri 6 nhưng cả tuần nay vẫn không thể liên lạc với người bán.

Mất trắng cả chục triệu đồng, chị Lan ở Hà Nội cho biết, được chủ vựa cho xem hình ảnh quảng cáo và video khui sầu riêng nên tin tưởng chuyển khoản. Thế nhưng, chuyển xong chị không nhận được phản hồi nào từ người bán hàng dù gọi video hơn 10 lần trên fanpage của vựa.

Tìm hiểu kỹ thông tin, chị Lan tá hỏa vì không chỉ chị mà hàng loạt khách hàng ham giá rẻ đều bị vựa trái cây trên lừa. Những thông tin về giấy phép kinh doanh, hình ảnh căn cước công dân là giả mạo và cắt ghép. Với hình ảnh và video sầu riêng, toàn bộ được sao chép từ các cơ sở kinh doanh ở Cần Thơ, Bến Tre.

Hình trên căn cước công dân được vựa trên lấy trộm từ trang cá nhân của ông Khương để ghép vào nhằm lấy lòng tin từ khách mua hàng. Ảnh: NVCC.

Hình ảnh trên căn cước công dân được vựa Tuấn Anh lấy trộm từ trang cá nhân của ông Khương để ghép vào nhằm lấy lòng tin khách mua hàng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ông Đặng Mạnh Khương, đầu mối bỏ sỉ sầu riêng ở Cần Thơ, cho biết các cơ sở trên đã lấy trộm hình, video trên fanpage của ông để lừa đảo khách hàng. “Tuần nay, tôi liên tục bị chửi oan”, ông Khương nói.

Theo ông, thời điểm này không thể có loại sầu riêng giá rẻ như vậy. Không nên chuyển khoản hay mua hàng cho những đối tượng mà mình chưa hề biết họ là ai.

Khảo sát tại các nhà vườn và vựa sầu riêng ở miền Tây cho thấy, giá thu mua sầu tại vườn đối với hàng loại 1 khoảng 70.000-80.000 đồng một kg, loại 2 là 65.000 đồng và loại 3 là 55.000 đồng. Trong khi đó, tại các đầu mối trung gian, giá bán ra đang cao hơn ở vườn 10.000-20.000 đồng một kg.

Ông Nguyễn Bình Phương, Phó giám đốc bộ phận kinh doanh Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho hay, sầu riêng hiếm khi có giá sỉ 35.000 đồng khi về chợ. Do đó, trên mạng xã hội rao bán hàng loại 1 ở mức 35.000 đồng là lừa đảo. Tại chợ đầu mối Thủ Đức, hiện vẫn không có sầu riêng về chợ vì đang trái vụ, số lượng thấp.

Theo các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang, Bến Tre, sầu riêng năm nay khá hút khách, sản lượng xuất khẩu tăng cao nên dù bán xô cũng khó có mức giá thấp như trên. Nếu có, chỉ là hàng dạt, một hộc múi. Do đó, người dùng cần cẩn trọng để tránh mất tiền oan.

Để không bị lừa đảo, theo nhà vườn, người tiêu dùng nên chọn các địa điểm uy tín để mua hàng. Đồng thời, cần tìm hiểu giá cả thị trường để tránh bị lừa đảo khi được giới thiệu hàng giá rẻ.

*Tên một vài nhân vật được thay đổi

Hồng Châu

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here