Căn hộ dịch vụ trở lại?


Mới đây, Colliers Việt Nam đã chỉ ra những “điểm sáng” của thị trường căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM và Hà Nội.

Theo đó, tại Tp.HCM, lượng người nước ngoài đến thành phố trong quý 4/2022 cho thấy kết quả tích cực của thị trường căn hộ dịch vụ tại. Cả hai phân khúc hạng A và hạng B chứng kiến sự tăng trưởng tăng lần lượt từ 81% lên 92% và từ 77,5% lên 88%.

Giá thuê căn hộ dịch vụ hạng A dao động từ 1.700-7.500 USD/căn, bình quân khoảng 30,2 USD/m2/tháng; hạng B dao động từ 1.100 – 5.400 USD/căn, bình quân gần 25 USD/m2/tháng. Có thể thấy, giá thuê căn hộ hạng A đã giảm nhằm thu hút lượng khách trong nước, và các chuyên gia nước ngoài quay trở lại, giúp cho tỷ lệ lấp đầy tăng lên đến 11% so với quý trước.

Tính đến năm 2022, Tp.HCM ghi nhận hơn 5.000 căn hộ dịch vụ. Đáng nói, không có nguồn cung mới căn hộ dịch vụ nào được tung ra thị trường trong năm nay. Dự kiến sẽ có ba dự án được tung ra thị trường trong những năm tới để đáp ứng nhu cầu từ các chuyên gia nước ngoài.

Hầu hết các căn hộ dịch vụ đều nằm trong khu vực trung tâm của thành phố, một số nằm gần sân bay, số khác nằm gần khu vực có dân cư là người nước ngoài. Lyf Thảo Điền và The Berkley Saigon đều tọa lạc tại TP. Thủ Đức, nơi được xem là khu vực có lượng người nước ngoài sinh sống cao, và dự kiến sẽ ra mắt trong vài năm tới. Vì chuyên gia nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong lượng khách thuê căn hộ dịch vụ, việc mở rộng sang khu vực này có thể sẽ mang lại kết quả tích cực.

Căn hộ dịch vụ trở lại? - Ảnh 1.

Thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội cũng chứng kiến những chuyển biến tích cực trong quý 4/2022 nhờ sự trở lại của các chuyên gia nước ngoài và sự đóng góp đáng kể của FDI. Tỷ lệ lấp đầy của cả hai phân khúc đều tăng, từ 76% lên 82% đối với hạng A và từ 81,75% lên 88% đối với hạng B.

Giá thuê phân khúc hạng A có sự điều chỉnh, với giá thuê tối thiểu tăng lên 1.550 nhưng giá thuê tối đa lại giảm còn 7.300 USD. Giá thuê trung bình hạng A ghi nhận ở mức 30,3 USD/m2/tháng. Giá thuê hạng B tăng, dao động trong khoảng 850 – 4.500 USD/căn, ở mức 19,8 USD/m2/tháng.

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, sự thay đổi về giá của cả hai hạng A và B có thể được phản ánh bởi sự gia tăng nhu cầu, với hạng A điều chỉnh giá thuê để trở nên phù hợp hơn và hạng B tiếp tục thu hút khách thuê nhờ là lựa chọn hợp lý hơn.

Cũng giống như Tp.HCM, thị trường căn hộ dịch vụ không ghi nhận nguồn cung mới trong năm 2022. Hiện tại, tổng số căn hộ dịch vụ tại Hà Nội vào khoảng 6.000 căn. Dòng vốn FDI liên tục đã làm tăng nhu cầu về chỗ ở, chủ yếu để phục vụ người nước ngoài làm việc và cư trú tại thành phố.

Với bối cảnh nền kinh tế đã phục hồi trở lại và dự kiến lượng người nước ngoài sẽ gia tăng trong những năm tới, thị trường căn hộ dịch vụ đang kỳ vọng hiệu ứng tích cực từ sự kiện này.

Vào tháng 1/2023, Parkroyal Serviced Apartment dự kiến sẽ cho ra mắt 126 căn hộ dịch vụ hạng A tại quận Tây Hồ. Sun Grand City Tay Ho View và The Serviced Residence Lotte Mall cũng sẽ ra mắt trong năm 2023, bổ sung thêm 1.900 căn cho thị trường, nâng tổng nguồn cung mới lên hơn 2.000 căn.

Nhìn chung, thị trường căn hộ dịch vụ đã có những chuyển biến tích cực sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Tiềm năng của thị trường đến từ việc ngành du lịch được phục hồi, các chuyến bay quốc tế được tăng cường, thậm chí mở rông hơn với những đường bay mới đi thẳng đến Ấn Độ, Hoa Kỳ khiến lượng khách du lịch từ các thị trường này tăng lên đáng kể.

Chỉ riêng trong tháng 12, Việt Nam đã chào đón 707,1 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 18,5% so với tháng trước đó, nâng tổng số lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2022 lên 3.661,2 nghìn lượt. Mặt khác, nguồn vốn đầu tư FDI vào thị trường Việt Nam luôn được ghi nhận tích cực, tạo điều kiện cho nhu cầu tìm kiếm căn hộ dịch vụ sẽ tiếp tục tăng từ các chuyên gia, người nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

“Tại Tp.HCM, nếu trước đây, đa số các dự án căn hộ dịch vụ đều chủ yếu tập trung tại khu vực trung tâm thành phố thì sắp tới, các nguồn cung được đưa ra thị trường sẽ xuất hiện tại Tp.Thủ Đức. Để đáp ứng nhu cầu hợp đồng dài hạn và hưởng lợi từ sự xuất hiện của các công ty nước ngoài gia nhập thị trường, trong tương lai, đi chung với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông công cộng, các dự án căn hộ dịch vụ cao cấp hứa hẹn sẽ được thúc đẩy tại các khu vực ven thành phố – những nơi vừa thuận tiện di chuyển đến các khu công nghiệp, cửa ngõ thành phố đến các tỉnh lân cận nhưng không mất quá nhiều thời gian đi vào khu vực trung tâm”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related