Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng


Người dân sống bất an trong chung cư cũ nát.

Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 1.

Ghi nhận của PV VTC News, hiện có khoảng 650 hộ gia đình đang sống tại 3 khu chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại Đà Nẵng gồm chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường (Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu), chung cư Thuận Phước (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) và chung cư Hòa Minh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Từ năm 2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đánh giá 3 chung cư này đến năm 2020 là hết hạn sử dụng. Hiện 3 chung cư xuống cấp ở cấp độ C.

Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 2.

Tại chung cư Hòa Minh, cỏ và cây dại mọc bám, ăn mòn tường, nguy cơ gây sụp đổ bất cứ lúc nào. Mỗi lần có bão là người dân sống tại chung cư này phải tránh đi nơi khác để đảm bảo an toàn. Môi trường tại đây cũng ô nhiễm nặng vì hệ thống thoát nước đã quá cũ kỹ khiến nước thải sinh hoạt không thể thoát được, tù đọng và trở thành nơi lý tưởng cho ruồi, muỗi sinh sôi.

Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 3.

Tương tự, tại chung cư Thuận Phước và chung cư Hòa Cường, nhiều vị trí trụ cột cũng nứt toác, tường thấm dột, mỗi khi có mưa lớn là nước lênh láng trong các căn hộ. Theo chủ hộ 307 chung cư Thuận Phước, dù gia đình cũng như các hộ dân khác nhiều lần khắc phục nhưng vẫn không thể chống được cảnh nước chảy vào nhà vì hiện hệ thống trần và tường quá mục nát khiến nước thấm khắp nơi. “Cứ mưa xuống là nước theo các kẽ hở, vết nứt từ trên trần, tường chảy vào nhà lênh láng”, chủ nhà cho biết.

Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 4.
Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 5.

Trụ cột tại chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường nứt toác, bong tróc từng mảng. Hệ thống tường, cửa tại chung cư Thuận Phước thì vỡ, lộ cả cốt sắt.

Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 6.

Hệ thống trần áp mái tại chung cư Thuận Phước thấm dột, mốc meo khiến cứ mưa xuống là nước chảy tràn vào các căn hộ.

Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 7.

Phía ngoài chung cư Hòa Cường, hệ thống cây bám rễ trên tường mục nát.

Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 8.
Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 9.

Theo bà Dương Thị Phượng (trú tại chung cư Thuận Phước), hiện hệ thống trụ trong căn hộ nứt toác, vỡ ra từng tảng, bờ tường trong toilet cũng bong tróc, thấm nước rất nhếch nhác. “Vừa rồi ngành chức năng có sửa chữa, trám xi măng những điểm tường bong tróc nhưng chúng tôi vẫn rất lo lắng vì không biết chất lượng công trình hiện thế nào. Tôi mong sớm được di dời để ổn định cuộc sống”, bà Phượng nói.

Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 10.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện 3 chung cư này đều thuộc diện xuống cấp, phải thực hiện di dời và giải tỏa, phá dỡ theo quy định của pháp luật. UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu, UBND quận Liên Chiểu, Trung tâm quản lý và khai thác nhà khai khảo sát nhu cầu của các hộ dân đang thuê nhà…lên phương án di dời, giải tỏa. Đồng thời, Sở cũng đề nghị các hộ dân phối hợp với cơ quan của thành phố thực hiện khảo sát nhu cầu thuê, hoặc mua nhà ở xã hội phù hợp với điều kiện của từng hộ dân để thực hiện di dời, giải tỏa theo kế hoạch, phương án được phê duyệt.

Cận cảnh 3 chung cư mục nát do hết hạn sử dụng, sắp bị di dời ở Đà Nẵng- Ảnh 11.

Để di dời, Sở Xây dựng đề xuất hai phương án di dời, bố trí tái định cư các hộ dân thuê tại 3 chung cư. Cụ thể, phương án thứ nhất, người dân tiếp tục thuê nhà chung cư, nhà ở xã hội thuộc sở hữu của Nhà nước trên địa bàn thành phố tại một chung cư khác. Phương án thứ hai là mua chung cư, nhà ở xã hội vốn ngân sách trên địa bàn thành phố hiện nay đang triển khai.

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related

Creed Aventus – Di sản mùi hương dưới góc nhìn của người thợ thủ công

Anh Tú góp mặt trong chiến dịch quảng bá...

Tàu tuần dương Hải quân Pháp đến Đà Nẵng

Tàu tuần dương Vendémiaire chở 98 sĩ quan,...