Apple muốn mang chip 3 nm về Mỹ sản xuất


Apple đang đàm phán với TSMC để đưa toàn bộ dây chuyền sản xuất chip 3 nm cho iPhone 16 sang Mỹ.

Theo Techspot, Apple muốn các dòng chip dựa trên tiến trình 3 nm sẽ sản xuất tại nhà máy TSMC ở Phoenix, Arizona (Mỹ). Các trao đổi giữa hai công ty cho thấy dây chuyền sẽ hoạt động từ năm 2024. Đây là một phần trong nỗ lực của Apple nhằm giảm phụ thuộc nguồn cung Trung Quốc. Ý tưởng sản xuất chip tại Mỹ có từ thời Donald Trump khi ông muốn các công nghệ hiện đại nhất của Mỹ phải sản xuất trong nước.

Apple và TSMC là đối tác trong nhiều thập kỷ. Công ty có trụ sở tại Cupertio (Mỹ) chiếm 25% doanh thu hàng năm của TSMC. Nhiều công ty Mỹ gần đây có xu hướng dần chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và các nước khác ở Nam Á. Tuy nhiên, lộ trình này không thể thực hiện “một sớm một chiều”. Theo Gizchina, Apple có thể phải mất tới 8 năm để chuyển hoàn toàn việc sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang Ấn Độ.

Trụ sở của TSMC tại Đài Loan. Ảnh: Bloomberg

Trụ sở của TSMC tại Đài Loan. Ảnh: Bloomberg

Hiện nhà máy của TSMC ở Phoenix vẫn đang sản xuất chip 5 nm và sẽ chuyển hoàn toàn sang 3 nm khi thị trường “đạt độ chín”. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cũng khiến công ty phải điều chuyển nhiều nhân sự hàng đầu cũng như máy móc đáp ứng đến Mỹ.

Việc chuyển đổi cũng buộc Apple phải tính toán các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng. Hiện chip sản xuất tại Đài Loan có nhiều lợi thế do việc lắp ráp, linh kiện cần thiết khác đều ở nước lân cận. Nếu TSMC quyết định sản xuất chip 3 nm tại Mỹ, chuỗi cung ứng sẽ gặp vấn đề về thời gian cũng như giá thành tăng cao.

Tiến trình 3 nm giúp chip xử lý có nhiều bóng bán dẫn hơn trên mỗi SoC, thực hiện được nhiều hoạt động hơn mỗi giây. Tuy nhiên, điều này cũng tiêu hao năng lượng hơn và dễ gây hiện tượng nóng. Samsung và TSMC là hai công ty hàng đầu liên tục đổi mới trong quy trình sản xuất. Tuy nhiên, Samsung từng gặp vấn đề quá nhiệt trên chip 4 nm và quyết định bỏ qua tiến trình này để chuyển lên tiến trình 3 nm. Trong khi đó, TSMC đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất chip 3 nm A17 Bionic cho iPhone 15 Pro và 15 Ultra từ năm sau.

Công nghệ chip đang phát triển mạnh những năm gần đây. iPhone 11 sử dụng chip A13 Bionic năm 2019 có tiến trình 7 nm của TSMC với 8,5 tỷ bóng bán dẫn. Tới thế hệ iPhone 14 Pro năm nay, chip A16 Bionic đã được sản xuất trên tiến trình 5 nm với 16 tỷ bóng bán dẫn. Theo thông báo của IBM vào tháng 5/2021, công ty đã phát triển thành công chip 2 nm, đủ điều kiện lắp 50 tỷ bóng bán dẫn trên một chip có kích thước gần bằng móng tay.

Hoài Anh

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related

Creed Aventus – Di sản mùi hương dưới góc nhìn của người thợ thủ công

Anh Tú góp mặt trong chiến dịch quảng bá...

Tàu tuần dương Hải quân Pháp đến Đà Nẵng

Tàu tuần dương Vendémiaire chở 98 sĩ quan,...