Apple khai tử MacBook Pro 13 với Touch Bar


Sau khi ra mắt MacBook Pro 14 inch với chip M3 mới, Apple cũng chính thức ngừng sản xuất dòng MacBook với màn hình Touch Bar sau 7 năm.

Cùng với việc công bố chip M3 ngày 31/10, Apple có sự thay đổi lớn trong phân chia các dòng sản phẩm máy tính MacBook. Theo đó, hãng bổ sung phiên bản “giá rẻ” cho model 14 inch với chip M3 thường và bỏ hẳn kích thước 13 inch trên dòng MacBook Pro. Người dùng nếu muốn kích thước mỏng nhẹ, chỉ còn lựa chọn MacBook Air 13 inch. Ngoài ra, hãng cũng chính thức “khai tử” tính năng Touch Bar trên MacBook.

Macbook Pro 13 inch với Touch Bar. Ảnh: Apple.

Macbook Pro 13 inch với Touch Bar. Ảnh: Apple

Ra mắt năm 2016, dãy phím số phụ trên MacBook biến thành màn hình cảm ứng với tên gọi Touch Bar – một trong những tính năng gây tranh cãi nhất của Apple, theo Techradar. Sản phẩm nhận nhiều ý kiến trái chiều khi một số tỏ ra thích thú nhưng nhiều người lại cho rằng đây chỉ là mánh lới quảng cáo, không có tính thực tế và dãy phím vật lý vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Apple không đưa ra lý do cho việc ngừng sản xuất Touch Bar nhưng nhiều khả năng đến từ việc tính năng này không phổ biến. Touch Bar thường được dùng để điều khiển chức năng khác nhau trong macOS, như điều chỉnh âm lượng, độ sáng màn hình, độ sáng bàn phím hay các phím tắt trong phần mềm riêng biệt. Tuy nhiên, trang bị này thường bị chỉ trích vì quá nhạy và không phản hồi nhanh như phím vật lý. Việc tương thích với nhiều ứng dụng khác nhau nhưng thiếu đồng nhất khiến trải nghiệm sử dụng bị nhiều trang công nghệ lớn đánh giá là rối rắm, bất tiện.

Trước khi bị khai tử, MacBook Pro 13 inch với Touch Bar có giá khởi điểm 1.299 USD. Thay vì nâng cấp sản phẩm với chip M3, hãng thay thế bằng lựa chọn MacBook Pro 14 inch với chip M3 giá từ 1.499 USD.

Hiện các model còn lại của Macbook Pro 13 inch hàng refurbished (tân trang), vẫn được bán ra tại các cửa hàng của Apple hoặc tại đại lý bán lẻ cho đến khi hết nguồn cung. Sau đó, Macbook Air 13 inch sẽ là lựa chọn giá rẻ duy nhất cho người dùng Apple.


Huy Đức

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related